เรื่องแปลกๆ | ข่าวเด่นประจำวัน | ข่าวการเมือง
ข่าวประจำวัน, ข่าวแปลกๆ
โฆษณา
  หน้าแรก  |  ข่าวเด่นประจำวัน  |  ข่าวแปลกๆ  |  ข่าวผู้หญิง ผู้หญิง  |  เรื่องลึกลับ  |  ข่าวบันเทิง  |  ข่าวต่างประเทศ  |  ตั้งเว็บนี้เป็นหน้าแรก 
โฆษณา
Bookmark and Share

ฮือฮา …! สับปะรดกินไม่ต้องปอกเปลือก


(มีผู้อ่านแล้ว 1637 คน)
ผู้สนับสนุน


สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี เป็นพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Queen กลุ่มเดียวกับพันธุ์ภูเก็ต สวีหรือตราดสีทอง โฉมใหม่ ซึ่งกรมวิชาการเกษตรเตรียมจัดงานเปิดตัวยิ่งใหญ่ ฉลองครบ 36 ปี

แปลกดีนะ!! ....เมื่อสับปะรดกินได้ไม่ต้องปอกเปลือก  โดยกรมวิชาการเกษตรวิจัยสับปะรด "พันธุ์เพชรบุรี" หรือที่รู้จักกันว่า "สับปะรดไต้หวัน" มีลักษณะเด่น บริเวณปลายคอดเล็ก ตาค่อนข้างใหญ่และนูนเล็กน้อย ทำให้สามารถแกะผลย่อยออกรับประทานได้ทันทีไม่ต้องปอก รสหวาน หอมแรง และเนื้อกรอบ  กำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

 

เรื่องนี้ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า  ตลอดระยะเวลา 36 ปี กรมวิชาการเกษตรทำการวิจัยและพัฒนาพืชผลทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 ได้ให้มีการพัฒนาพันธุ์สับปะรดกว่า 10 ปี จนกระทั่งได้สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี หรือที่เรียกกันว่า สับปะรดไต้หวัน ที่รับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องมานั่งปอกเปลือกเหมือนเช่นสับปะรดทั่วไป ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากตลาดอย่างมาก 


ลักษณะพิเศษของสับปะรดพันธุ์เพชรบุรีดังกล่าว คือสามารถแกะผลย่อย หรือตา (fruitlet) ออกจากกันได้ง่าย ทำให้สามารถแกะผลย่อยออกมารับประทานได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก  อีกทั้งแกนผลยังสามารถรับประทานได้ รสหวานอมเปรี้ยว  มีปริมาณกรดต่ำ กลิ่นหอมแรง เนื้อกรอบ สีเนื้อเหลืองอมส้มสม่ำเสมอ ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ภูเก็ต และสวี 17.7% และ 23.2% ตามลำดับ สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย


สับปะรดพันธุ์เพชรบุรี เป็นพันธุ์ที่จัดอยู่ในกลุ่ม Queen เช่นเดียวกับพันธุ์ภูเก็ต สวีหรือตราดสีทอง มีทรงพุ่มปานกลาง ใบค่อนข้างสั้น หนามลักษณะเป็นตะขอม้วนขึ้นไปหาปลายใบ มีช่อดอกแบบรวม (Spike) ดอกเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน กลีบดอกสีน้ำเงินปนม่วง มีลักษณะผลรวม ทรงเจดีย์ คือด้านล่างของผลใหญ่ บริเวณปลายจะคอดเล็ก ตาบริเวณปลายผลติดกับจุกไม่พัฒนา2 - 3 รอบ ผลขนาดปานกลาง น้ำหนักเฉลี่ย 1.00 กก. ผลกว้างเฉลี่ย 11.9 ซม. ผลยาวเฉลี่ย 19.0 ซม. ตาค่อนข้างใหญ่และนูนเล็กน้อย  โดยมีอายุการเก็บเกี่ยวราว 126 วัน มีสีเปลือกผลแก่สีเขียว ผลสุกสีเหลืองอมส้ม (Yog 17 A-B)  สีเหลืองอมส้ม (Yog 16 A-B) 


สับปะรดพันธุ์เพชรบุรีเดิมเป็นพันธุ์ของประเทศไต้หวันในชื่อพันธุ์ Tainan 41 ในปี 2530 โดยนายสณทรรศน์ นันทะไชย เป็นผู้นำพันธุ์มาจากบริษัทส่งออกสับปะรดในรูปของ สับปะรดพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่ได้มาจากการคัดเลือกสายต้น ( clone ) หรือการผสมพันธุ์ หลังจากได้รับจุกมาแล้วส่วนหนึ่งนำไปเพิ่มปริมาณหน่อโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
 

นายสมชาย ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงแนวโน้มตลาดสับปะรดว่า สับปะรดเป็นพืชที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมเกษตร นอกจากจะนิยมบริโภคสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น สับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรด สับปะรดแช่แข็ง สับปะรดกวน สับปะรดอบแห้ง และอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋อง เปลือกใช้เป็นอาหารสัตว์ ใบใช้ทำเส้นใยและกระดาษ ซึ่งแต่ละปีจะทำรายได้ให้เกษตรกรอย่างมาก 


ทางกรมวิชาการเกษตร  มุ่งสร้างการรับรู้สับปะรดพันธุ์ใหม่ดังกล่าวผ่านรูปแบบการทำกิจกรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจัดนิทรรศการผลงานวิชาการของหน่วยงานภายในกรมวิชาการเกษตร   นิทรรศการของภาคเอกชนและกลุ่มเกษตรกร  มีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทฤษฎีใหม่ เทคโนโลยีการผลิต และการแปรรูปสับปะรดครบวงจร  รวมถึงการสาธิตเครื่องจักรกลการเกษตร 


ในโอกาสที่กรมวิชาการเกษตรได้รับการสถาปนาครบรอบ 36 ปีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง โอกาสนี้ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรี สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 จึงได้จัดงานมหัศจรรย์พันธุ์สับปะรดเพชรบุรี 36 ปีกรมวิชาการเกษตรในวันที่ 9 มิถุนายน 2552 ณ ศูนย์วิจัยพืชสวนเพชรบุรีถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี  เพื่อประชาสัมพันธ์สับปะรดพันธุ์ ”เพชรบุรี”

 

 

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับข่าวนี้

โฆษณา

ข่าวอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

อนาคอนดายักษ์ ที่บราซิล อนาคอนดายักษ์ ที่บราซิล อนาคอนดายักษ์ ที่บราซิล
นักผจญภัยและตากล้องสารคดีชาวสวิส บุกป่าดงดิบประเทศบราซิล ก่อนจะเผชิญหน้ากับพญางูยักษ์อนาคอนดาขนาดความยาว 8 เมตร และบันทึกภาพมาให้ชาวโลกได้เห็น
ปริศนาวาฬเกยตื้นตายหมู่ 40 ตัว ปริศนาวาฬเกยตื้นตายหมู่ 40 ตัว ปริศนาวาฬเกยตื้นตายหมู่ 40 ตัว
พบวาฬ 40 ตัวเกยตื้นตายหมู่ เกลื่อนชายหาดหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ ในอ่าวเบงกอลประเทศอินเดีย เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุ เพราะไม่เคยเกิดขึ้นที่หมู่เกาะแห่งนี้มาก่อน
ตะลึง! พญานาคกลางหนองหาร (มีคลิป) ตะลึง! พญานาคกลางหนองหาร (มีคลิป) ตะลึง! พญานาคกลางหนองหาร (มีคลิป)
ที่วัดมหาพรหมโพธิราช บ.ท่าวัด ต.เหล่าปอแดง อ.เมือง จ.สกลนครประชาชนกว่า 500 คน ทำพิธีบวงสรวงพญานาค บริเวณริมหนองหาร ท่าวัดมหาพรหมโพธิราช เนื่องจากวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมามีผู้ถูกหวยจำนวนมาก
พบสัตว์ยักษ์ลึกลับเกยตื้นที่เซาท์แคโรไลน่า พบสัตว์ยักษ์ลึกลับเกยตื้นที่เซาท์แคโรไลน่า พบสัตว์ยักษ์ลึกลับเกยตื้นที่เซาท์แคโรไลน่า
ฮือฮา... พบซากสัตว์ทะเลลึกลับขนาดใหญ่เกยตื้นชายหาดฟอลลีบีช รัฐเซาท์แคโรไลน่า ของประเทศสหรัฐฯ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา...
ชมพญานาคเล่นน้ำกลางบึงโขงหลง ชมพญานาคเล่นน้ำกลางบึงโขงหลง ชมพญานาคเล่นน้ำกลางบึงโขงหลง
ปรากฏการณ์จังหวัดน้องใหม่ “บึงกาฬ” นักท่องเที่ยวเรือนแสนแห่ชม "ปู่อือลือ" พญานาคเล่นน้ำ จองทำเลนั่งดูตั้งแต่เช้ามืด ทั้งที่พัก ร้านค้าถูกจองเต็ม คาดเงินสะพัด 10 ล้านบาท
กองทัพหอยทากถล่มไร่ถั่วเหลืองอ.ปาย กองทัพหอยทากถล่มไร่ถั่วเหลืองอ.ปาย กองทัพหอยทากถล่มไร่ถั่วเหลืองอ.ปาย
สาเหตุที่เกิดหอยทากระบาดในพื้นที่ทางการเกษตรครั้งนี้ เนื่องจากฝนตกลงมาในพื้นที่ตลอดเวลาทำให้วงจรหอยทากเจริญเติบโตก่อนกำหนด และเข้ามา...
ปลาแผ่นดินไหว..!! ปลาแผ่นดินไหว..!! ปลาแผ่นดินไหว..!!
ชาวประมงแซ่เซี่ยจับปลาหวงไต้อี๋ว์ได้ที่บริเวณชายฝั่งจู๋หนัน ไต้หวัน ปลาหวงไต้อี๋ว์ หรือชื่อสากล คือ “ราชาแห่งปลาเฮอริง (皇带鱼/King of herrings)”ชื่อตามความเชื่อโบราณคือ...
“พญานาค” พ่นน้ำดับไฟวัดโบราณ “พญานาค” พ่นน้ำดับไฟวัดโบราณ “พญานาค” พ่นน้ำดับไฟวัดโบราณ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับร้อยในตำบลกองควาย อ.เมือง จ.น่าน แห่แหนกันไปที่พระอุโบสถวัดพุฒิมาราม ต.กองควาย อ.เมือง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี หลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไปว่า
ญี่ปุ่นขอเวลา 5 ปีปลุกชีพช้างแมมมอธ ญี่ปุ่นขอเวลา 5 ปีปลุกชีพช้างแมมมอธ ญี่ปุ่นขอเวลา 5 ปีปลุกชีพช้างแมมมอธ
โตเกียว 17 ม.ค. - นักวิจัยชาวญี่ปุ่นจะเริ่มโครงการฟื้นคืนชีพช้างแมมมอธ ซึ่งสูญพันธุ์ไปนานแล้ว ด้วยเทคโนโลยีการโคลน โดยจะเริ่มโครงการในปีนี้และใช้เวลา 5 ปี จะมีช้างแมมมอธตัวแรกปรากฏตัวบนโลก
หมู่บ้านนักล่างูสร้างรายได้นับแสน หมู่บ้านนักล่างูสร้างรายได้นับแสน หมู่บ้านนักล่างูสร้างรายได้นับแสน
หมู่บ้านดงตาล หรือที่รู้จักว่าหมู่บ้านจับงู อยู่ที่หมู่ที่ 13 ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังรับแจ้งว่าชาวบ้านเกือบทั้งหมู่บ้านมีอาชีพจับงูขายสร้างรายได้เข้าหมู่ บ้านวันละกว่า 1 แสนบาท
ฮือ!จอมปลวกคล้ายพญานาคผุด ฮือ!จอมปลวกคล้ายพญานาคผุด ฮือ!จอมปลวกคล้ายพญานาคผุด
ฮือฮา! จอมปลวกคล้ายพญานาค ผุดกลางองค์พระพุทธรูปโบราณ ภายในอุโบสถวัดเมืองเก่า ริมโขง มียอดปลายแหลมนับ 10 ยอด มีลักษณะคล้ายหงอนพญานาค...
หมามังสวิรัติ ชอบกินผักบุ้ง หมามังสวิรัติ ชอบกินผักบุ้ง หมามังสวิรัติ ชอบกินผักบุ้ง
ฮือฮา สุดแปลกประหลาด สุนัขพันธ์ไทยแสนรู้เป็นมังสวิรัติ ชอบกินผักบุ้งสดเป็นชีวิตจิตใจ ในขณะที่หมาร่วมคอกตัวอื่น ๆ ที่เลี้ยงร่วมกันมากลับเมินไม่มองแม้แต่ปลายสายตา...
ควายฉลาด เชื่องทำตามคำสั่งได้ ควายฉลาด เชื่องทำตามคำสั่งได้ ควายฉลาด เชื่องทำตามคำสั่งได้
เป็นควายเชื่อง ที่มีความสามารถพิเศษไม่เหมือนควายทั่วไป เพราะไม่ว่าเจ้าของจะสั่งให้ทำอะไร ก็ไม่เคยปฎิเสธ สร้างความตื่นตะลึงให้กับชาวบ้านที่พบเห็น เพราะไม่เคยพบเห็นควายตัวไหน ที่มีทั้งความฉลาดและความเชื่องขนาดนี้มาก่อน
แมงมุมยิ้ม แมงมุมยิ้ม แมงมุมยิ้ม
เราดูแมลงที่ลายเหมือนหน้าคนกันไปบ้างแล้วในบทความที่แล้ว บทความนี้ผมเลยเอา แมงมุมยิ้ม แห่งเกาะฮาวาย มาให้ชมกันบ้างดีกว่า มาดูสีสรรค์ของสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่มีลวดลายที่น่าตื่นตา กันบ้าง
ปูเยติ ( Yeti Crab ) ปูเยติ ( Yeti Crab ) ปูเยติ ( Yeti Crab )
ปูเยติ ( Yeti Crab ) จะมีขนสีขาวปกคลุมบริเวณ ก้าม และขาของปู ซึ่งทำให้มันเหมือนกับตัวเยติ ( Yeti ) แห่งยอดเขาฮิมาลัย ( Himalaya ) ซึ่งเป็นที่มาขอชื่อ " ปูเยติ "
ผู้สนับสนุน

หมวดหมู่ข่าว

RSS Feeds ข่าวเด่นประจำวัน ข่าวเด่นประจำวันRSS Feeds ข่าวการเมือง ข่าวการเมือง
RSS Feeds ข่าว แปลก คน ข่าว แปลก คนRSS Feeds ข่าว แปลก สัตว์ พืช ข่าว แปลก สัตว์ พืช
RSS Feeds ข่าว แปลก ทั่วไป ข่าว แปลก ทั่วไปRSS Feeds ข่าวต่างประเทศ ข่าวต่างประเทศ
RSS Feeds เรื่องลึกลับ เรื่องลึกลับRSS Feeds ข่าววิทยาการ ข่าววิทยาการ
RSS Feeds คดีดัง คดีดังRSS Feeds อย่าประมาท อย่าประมาท
RSS Feeds โชคดี โชคดีRSS Feeds ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวเศรษฐกิจ
RSS Feeds ข่าวบันเทิง ข่าวบันเทิงRSS Feeds ข่าวท่องเที่ยว ข่าวท่องเที่ยว
RSS Feeds ข่าวผู้หญิง ข่าวผู้หญิงRSS Feeds ข่าวการเกษตร ข่าวการเกษตร
RSS Feeds ข่าวกีฬา ข่าวกีฬาRSS Feeds ข่าวภูมิภาค ข่าวภูมิภาค
RSS Feeds ชีวิตต้องสู้ ชีวิตต้องสู้RSS Feeds ธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์
RSS Feeds ร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารอร่อยRSS Feeds บุคคล น่าร บุคคล น่าร
RSS Feeds ที่สุดในโลก ที่สุดในโลกRSS Feeds ครั้งแรก ครั้งแรก
RSS Feeds วิชาชีพ วิชาชีพRSS Feeds บทความ ดีๆ บทความ ดีๆ
RSS Feeds สูตรอาหารจานเด็ด สูตรอาหารจานเด็ดRSS Feeds ประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์
RSS Feeds มิตรภาพ มิตรภาพRSS Feeds ขบวนการต้มตุ๋น ขบวนการต้มตุ๋น
RSS Feeds คนดี คนดีRSS Feeds สัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยง
RSS Feeds สัตว์หายาก สัตว์หายากRSS Feeds เรื่องย่อละคร เรื่องย่อละคร
RSS Feeds พระราชนิพนธ์ พระราชนิพนธ์RSS Feeds นิยาย เรื่องสั้น กลอน นิยาย เรื่องสั้น กลอน
RSS Feeds รูปภาพประจำวัน รูปภาพประจำวันRSS Feeds English News English News
ข่าวประจำวัน
ดาวน์โหลดฟรี
เว็บไซต์แนะนำ

อาหารและเครื่องดื่ม คลิปเด็ด
ดาวน์โหลดฟรี เกมส์ออนไลน์
ฟังเพลงออนไลน์ แม่และเด็ก
แหล่งรวมบทความน่ารู้ Free article Around the world.
เกมส์ออนไลน์

เกมส์ซุ่มยิงการป้องกันเมือง
เกมส์ซุ่มยิงการป้องกันเมือง
ซุ่มยิงทหารที่จะมาโจมตีเมืองของเราและแต่ละด่านเราาจะสามารถเก้บเงินซื้อปืนที่แรงกว่าได้เรื่อยๆลองเ่ล่นกันดูนะครับ
เกมส์จักรยาน3D
เกมส์จักรยาน3D
ปั่นจักรยานเก็บดาวในแต่ละเส้นทางจะมีสิ่งกีดขวางเยอะแยะมากมายหลบมันให้ได้นะครับลองกันดูนะ
เกมส์สงครามชิงดินแดน
เกมส์สงครามชิงดินแดน
จัดทัพทหารและสามารถเปลี่ยนการบุกหรือทั้งรับได้อย่างเป็นอิสระลองเป็นส่วนหนึ่งของสงครามครั้งนี้กันดูนะครับ
เกมส์กังฟูตามล่าหาสมบัติ
เกมส์กังฟูตามล่าหาสมบัติ
เป็นการตามล่าหาสมบัติที่กังฟูต้องการและจะเป้นยังไงลองไปตามหาด้วยกันนะครับ
เกมส์ffrog
เกมส์ffrog
กบต้องเก็บและไปช่วยเ้จ้าหญิงที่รออยู่ในประสาทให้ได้แต่ในด่านที่จะต้องฝ่าไปนั้นจะต้องอาศัยในการคล่องตัว
รวมสูตรอาหารจานเด็ด

ไส้กรอกต้ม ไส้กรอกต้ม
ไส้กรอกต้ม ไส้กรอกแบบโฮมเมด มีส่วนผสมหลายอย่างทั้งหมู เนื้อ ตับ ผสมปรุงรส แล้วนำไปต้มไฟอ่อนๆ จนสุก ก่...
เค้กมันฝรั่ง เค้กมันฝรั่ง
เค้กมันฝรั่ง ตรียมพิมพ์ด้วย Clarified Sutter และกระดาษไข ใช้ Dough Cutter ทรงวงกลมตัดมันฝรั่งและหั่นมัน...
ขนมโสมนัส ขนมโสมนัส
ขนมโสมนัส ตี ไข่ขาวให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ใส่เกลือ น้ำมะนาว ตีไข่ขาวจนแข็งตั้งยอด ใส่มะพร้...
ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน
ข้าวเม่ามะพร้าวอ่อน ผสมน้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ มะพร้าวทึนทึก เข้าด้วยกันลง กระทะ ตั้งไฟกลาง กวนพอเริ่มเหนียว ใส่ม...
จ่ามงกุฎ จ่ามงกุฎ
จ่ามงกุฎ ผสมกะทิกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ส่วนผสมข้น ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ไข่แดงลงใ...
ซุปปลาซีฟู๊ด ซุปปลาซีฟู๊ด
ซุปปลาซีฟู๊ด จัดผักกาดขาว ผักบุ้งจีน วุ้นเส้นใส่จาน เมื่อน้ำซุปเดือดดีแล้ว นำเนื้อปลาที่แช่น้ำเย็นออกมา...